Sáu biểu hiện định mệnh của sức khỏe
Đi bộ chậm, leo cầu thang khó khăn, khó đứng vững trên một chân, đó không phải dấu hiệu bình thường ở người lớn tuổi mà có thế là cảnh báo tử vong sớm.
Chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
05/09/2023 01:27:00 GMT+0700
Mới đây. các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney và Bệnh viện Hoàng gia Prince Alfred ở Úc và Đại học Brescia ở Ý đã tìm hiểu xem chế độ ăn chay ảnh hưởng như thế nào đến các yếu tố chính gây rủi ro chuyển hóa tim mạch ở những người mắc bệnh, hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.Nguồn: DS Huỳnh Trà Kiệu (theo MedicalNewsToday)
Tầm quan trọng của vitamin C với sức khỏe
04/09/2023 08:05:00 GMT+0700
Vitamin C còn có tên là acid L-ascorbic, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mọi người. Nó giúp hình thành và duy trì hoạt động của xương, sụn, da, mạch máu… và hỗ trợ hệ thống miễn dịch...
Bàn luận về “Đói ăn rau đau uống thuốc”
04/09/2023 06:49:00 GMT+0700
Từ xa xưa, con người luôn tin tưởng rằng mỗi loại thực phẩm ăn vào đều là những vị thuốc đem đến cho ta sức khỏe và thậm chí còn giúp phòng chống hoặc chữa trị một số bệnh tật. Các danh sư y học ngày xưa như Hoa Đà, Biển Thước của Đông y và cả Hippocrates của Tây y mấy ngàn năm về trước đều nhìn nhận sự liên hệ mật thiết giữa thức ăn và sức khỏe. Hippocrates đã phát biểu: “Hãy để thức ăn trở thành những vị thuốc”. Còn người dân nước ta ai cũng biết câu nói của ông bà xưa để lại: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”.
Mỹ phẩm cấm lưu hành (phần 2)
30/08/2023 07:20:00 GMT+0700
Cục Quản lý Dược có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc các lô sản phẩm sau:
Thành phần trong kem chống nắng có thể gây nguy hiểm cho hệ sinh thái dưới nước?
27/08/2023 04:08:00 GMT+0700
Theo nghiên cứu mới của các nhà sinh vật học Đại học Alberta, Canada, nhiều thành phần hoạt tính có trong kem chống nắng có tác động bất lợi đến hệ sinh thái nước ngọt.
Thận trọng với thuốc nhuộm tóc
27/08/2023 03:53:00 GMT+0700
Cuộc cách mạng thuốc nhuộm tóc đem đến hiệu quả cao vì sự tiện dụng và giá thành rẻ nhưng cũng tiềm ẩn những tác hại tới sức khỏe con người.
Cà phê và dược phẩm
26/08/2023 16:49:00 GMT+0700
Không nên dùng cà phê cũng như các thức uống có chứa cafein (trà, một số nước ngọt đóng chai,…) trong khi sử dụng kháng sinh, đặc biệt là các thuốc enoxacin, ciprofloxacin, norfloxacin hay các dược phẩm có theophyllin (xi rô ho, xi rô trị bệnh hen).
Sữa đậu nành & ung thư vú
26/08/2023 16:47:00 GMT+0700
Đậu nành giàu chất phytooestrogen, tương tự oestrogen mà buồng trứng không còn cung cấp cho cơ thể sau khi mãn kinh. Do vậy, các phụ nữ châu Á có thói quen dùng Đậu nành dưới nhiều dạng (nước tương, sữa đậu nành, đậu hũ, chao,…) để không bị hiện tượng bốc hỏa khi mãn kinh.
Người có tuổi và chất béo
26/08/2023 16:30:00 GMT+0700
Trừ các trường hợp bệnh như đái tháo đường, dị ứng thực phẩm hay rối loạn chức năng thận, các chất béo rất cần thiết cho người trên 60 tuổi. Các chất béo cung cấp các acid béo và vitamin chủ yếu.
Đường Fructoz trong bánh mứt
26/08/2023 16:20:00 GMT+0700
Nguyễn Thị N. – TP.HCM có gửi câu hỏi: Nhiều sản phẩm công nghiệp như bánh khô, mứt có chứa xi rô fructoz. Xin tòa soạn cho biết fructoz có hại cho sức khỏe không?
Gà vịt có phải thức ăn lý tưởng?
26/08/2023 13:57:00 GMT+0700
Gà vịt thuộc nhóm thịt trắng, ít béo (nếu bỏ da). Thịt gà ít năng lượng hơn nhóm thịt đỏ (bò, heo…), trung bình 135 Kcalo/100g. Gần 60% chất mỡ gồm các acid béo đơn và đa nối đôi là chất béo có giá trị dinh dưỡng cao.
Phẩm màu trong thực phẩm
26/08/2023 13:13:00 GMT+0700
Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn thực phẩm của người sử dụng. Vì vậy, khi chế biến thực phẩm, nhà sản xuất hay thêm phẩm màu vào để tăng sự hấp dẫn mặc dù không tăng thêm giá trị dinh dưỡng và đôi khi có thể gây tác hại. Để tìm hiểu về phẩm màu trong thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng ra sao, xin mời quý độc giả theo dõi cuộc phỏng vấn TS. Phan Thế Đồng – Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Nông lâm TP.HCM và ThSBS. Huỳnh Văn Tú – Trưởng khoa Dinh dưỡng Vệ sinh an toàn thực
Ăn bao nhiêu muối mỗi ngày là vừa?
26/08/2023 12:17:00 GMT+0700
Đó là một câu hỏi được nhiều người đặt ra và tìm hiểu. Tác giả Bennedict (Mỹ) đã nghiên cứu trên một người nhịn ăn và thấy rằng khi không nhận được thêm muối từ ngoài vào thì cơ thể sẽ có khuynh hướng giữ muối lại nhiều hơn bằng cách hạn chế lượng muối thải ra ngoài qua nước tiểu, phân,… Tác giả Bunge đã làm thí nghiệm trên bản thân mình và thấy rằng người ta sống không cần ăn thêm muối.
Tin mới nhất
Tin xem nhiều