Sáu biểu hiện định mệnh của sức khỏe
Đi bộ chậm, leo cầu thang khó khăn, khó đứng vững trên một chân, đó không phải dấu hiệu bình thường ở người lớn tuổi mà có thế là cảnh báo tử vong sớm.
Những điều cần biết về vitamin D
31/08/2023 15:37:00 GMT+0700
Vitamin D là loại vitamin được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây khi đại dịch COVID-19 hoành hành trên khắp thế giới, do tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch và kháng viêm của loại vitamin này. Tuy nhiên, không chỉ có thế, vitamin D còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe mà nhiều người có thể chưa biết.
Cà phê và dược phẩm
26/08/2023 16:49:00 GMT+0700
Không nên dùng cà phê cũng như các thức uống có chứa cafein (trà, một số nước ngọt đóng chai,…) trong khi sử dụng kháng sinh, đặc biệt là các thuốc enoxacin, ciprofloxacin, norfloxacin hay các dược phẩm có theophyllin (xi rô ho, xi rô trị bệnh hen).
Sữa đậu nành & ung thư vú
26/08/2023 16:47:00 GMT+0700
Đậu nành giàu chất phytooestrogen, tương tự oestrogen mà buồng trứng không còn cung cấp cho cơ thể sau khi mãn kinh. Do vậy, các phụ nữ châu Á có thói quen dùng Đậu nành dưới nhiều dạng (nước tương, sữa đậu nành, đậu hũ, chao,…) để không bị hiện tượng bốc hỏa khi mãn kinh.
Đường Fructoz trong bánh mứt
26/08/2023 16:20:00 GMT+0700
Nguyễn Thị N. – TP.HCM có gửi câu hỏi: Nhiều sản phẩm công nghiệp như bánh khô, mứt có chứa xi rô fructoz. Xin tòa soạn cho biết fructoz có hại cho sức khỏe không?
Gà vịt có phải thức ăn lý tưởng?
26/08/2023 13:57:00 GMT+0700
Gà vịt thuộc nhóm thịt trắng, ít béo (nếu bỏ da). Thịt gà ít năng lượng hơn nhóm thịt đỏ (bò, heo…), trung bình 135 Kcalo/100g. Gần 60% chất mỡ gồm các acid béo đơn và đa nối đôi là chất béo có giá trị dinh dưỡng cao.
Phẩm màu trong thực phẩm
26/08/2023 13:13:00 GMT+0700
Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn thực phẩm của người sử dụng. Vì vậy, khi chế biến thực phẩm, nhà sản xuất hay thêm phẩm màu vào để tăng sự hấp dẫn mặc dù không tăng thêm giá trị dinh dưỡng và đôi khi có thể gây tác hại. Để tìm hiểu về phẩm màu trong thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng ra sao, xin mời quý độc giả theo dõi cuộc phỏng vấn TS. Phan Thế Đồng – Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Nông lâm TP.HCM và ThSBS. Huỳnh Văn Tú – Trưởng khoa Dinh dưỡng Vệ sinh an toàn thực
Ăn bao nhiêu muối mỗi ngày là vừa?
26/08/2023 12:17:00 GMT+0700
Đó là một câu hỏi được nhiều người đặt ra và tìm hiểu. Tác giả Bennedict (Mỹ) đã nghiên cứu trên một người nhịn ăn và thấy rằng khi không nhận được thêm muối từ ngoài vào thì cơ thể sẽ có khuynh hướng giữ muối lại nhiều hơn bằng cách hạn chế lượng muối thải ra ngoài qua nước tiểu, phân,… Tác giả Bunge đã làm thí nghiệm trên bản thân mình và thấy rằng người ta sống không cần ăn thêm muối.
Vitamin D giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19
26/08/2023 12:00:00 GMT+0700
Nhóm nghiên cứu do TS Michael Holick thuộc trường Y Đại học Boston (Mỹ) chủ trì đã có một kết luận “Vitamin D giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19 tới 54%”. Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí có bình duyệt là Public Library of Science One, nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 giảm khi lượng vitamin D trong cơ thể tăng lên. Các nhà khoa học đã nghiên cứu mẫu máu của hơn 190.000 người Mỹ từ 50 bang Hoa Kỳ và nhận thấy những người thiếu vitamin D có nguy cơ bị dương tính với SARS-CoV-2 cao hơn 54% so với người có đủ vitamin D trong máu.
Cẩn thận với chế độ ăn theo calo
20/08/2023 04:46:00 GMT+0700
Lý thuyết về nhu cầu năng lượng được tính bằng Kilocalo (Kcal) dựa trên tình trạng hoạt động đã hình thành từ hơn một thế kỷ nay. Cách tính calo này không hề có yêu cầu về cách chế biến thức ăn cũng như cách hấp thụ thức ăn. Nguồn: Theo Ça M’Intéresse, 4.2010
Vitamin D không chỉ củng cố xương
20/08/2023 02:58:00 GMT+0700
Dưới tác động của tia cực tím (UVB) của ánh nắng mặt trời, các tiền chất vitamin D, 7-dehydrocholesterol có sẵn trên da, được biến đổi thành vitamin D3. Sự tổng hợp vitamin D được thực hiện ở vùng chân bì. Đối với người trưởng thành, lượng vitamin D tổng hợp ở da đáp ứng đủ cho nhu cầu cơ thể.
Chất béo lợi và hại
20/08/2023 02:53:00 GMT+0700
Hiện nay, người ta nói nhiều đến transfat là chất béo có hại nhưng không rõ là gì. Rõ ràng là cần có những hiểu biết về các loại chất béo để có sự lựa chọn thực phẩm thích hợp nhằm bảo vệ sức khỏe.
Sụt cân
14/05/2023 06:01:00 GMT+0700
Sụt cân được định nghĩa là mất đi 5 – 10% trọng lượng cơ thể trong 1 – 12 tháng, hoặc mất đi 2,25 kg trong vòng ba tháng.
Dáng vóc & vấn đề sảy thai
14/05/2023 05:51:00 GMT+0700
Tại Hội nghị Dietecom mới đây tại Paris, các nhà nghiên cứu đã chứng minh vóc dáng to béo hay gầy ốm của phụ nữ và chế độ ăn uống cũng liên quan đến sảy thai.
Tin mới nhất
Tin xem nhiều