Lợi ích của chất bổ sung với sức khỏe
Vitamin B12 giúp giữ cho máu và các tế bào thần kinh khỏe mạnh, đồng thời đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra DNA. Nó được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm động vật, do vậy người ăn chay và thuần chay có thể không được cung cấp đủ thông qua chế độ ăn kiêng của họ. Người lớn tuổi cũng có thể thiếu vitamin B12, vì nhiều người không có đủ acid clohydric trong dạ dày để hấp thụ nó. Cả hai nhóm đối tượng này đều có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung vitamin B12.
Rủi ro khi dùng chất bổ sung là gì?
Không giống như thuốc, thực phẩm chức năng không được quản lý chất lượng chặt chẽ như thuốc. Trong khi đó, người tiêu dùng không thể chắc chắn rằng các chất bổ sung mà họ đang dùng là an toàn và hiệu quả.
Ngay cả khi một chất bổ sung được coi là an toàn, nó có thể không an toàn cho bạn. TS Ravi Tripati, Đại học Wexner Medical tại Đại học bang Ohio cho biết: Khi nói đến chất bổ sung và rủi ro, không có một kích thước phù hợp với tất cả mọi người.
Ví dụ, trong khi hầu hết mọi người không nhận đủ kali ngay cả khi kết hợp chế độ ăn uống và bổ sung, những người bị bệnh thận mãn tính có thể gặp tình trạng lượng kali cao bất thường trong máu. Tình trạng này, được gọi là tăng kali máu, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim nếu không được điều trị.
Các chất bổ sung có thể gây ra rủi ro ngay cả ở những người khỏe mạnh. Theo NIH, có nhiều khả năng bị các tác dụng phụ từ thực phẩm chức năng nếu bạn dùng chúng với liều lượng cao hoặc sử dụng nhiều chất bổ sung khác nhau.
Các triệu chứng khi uống nhiều chất bổ sung mà cơ thể bạn cần thay đổi tùy thuộc vào chất dinh dưỡng và lượng dùng, và có thể chỉ hiển thị trong các xét nghiệm máu. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu vật lý cần chú ý, bao gồm:
● Đau đầu
● Chóng mặt
● Buồn nôn
● Táo bón hoặc tiêu chảy
● Không có khả năng tập thể dục hoặc thực hiện các công việc thường ngày.
Năm chất bổ sung vitamin, khoáng chất phổ biến thường bị lạm dụng
– Vitamin D còn được gọi là “vitamin ánh nắng mặt trời” giúp cơ thể hấp thụ calci, trở thành chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương. Theo NIH, cơ thể cần vitamin D để truyền thông điệp giữa não và cơ thể; chống lại vi khuẩn và virus…
NIH lưu ý rằng, hầu hết chúng ta không tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời. Uống bổ sung vitamin D có thể hữu ích - và việc lạm dụng chất bổ sung này đang trở nên phổ biến hơn - nhưng điều quan trọng là phải theo dõi liều lượng để đảm bảo không nạp quá 100 microgam (mcg) mỗi ngày. Theo NIH, việc dùng thuốc bổ sung quá liều hầu như luôn luôn xảy ra, trái ngược với việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc ăn thực phẩm giàu vitamin D.
Hàm lượng vitamin D rất cao có thể gây buồn nôn, nôn, yếu cơ, đau, chán ăn, mất nước và sỏi thận.
– Sắt là khoáng chất mà cơ thể cần để tạo ra hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Nó cũng giúp cơ thể tạo ra hormon.
Bổ sung sắt thường được khuyến khích cho phụ nữ trẻ để giúp bù đắp lượng sắt bị mất trong kỳ kinh nguyệt. Nhưng nhiều phụ nữ vẫn tiếp tục dùng các chất bổ sung có chứa sắt cả sau khi mãn kinh. Nhận quá nhiều sắt có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa (GI) như táo bón, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Dùng quá liều sắt cũng có thể dẫn đến viêm, loét niêm mạc dạ dày. Mặc dù rất hiếm, nhưng liều lượng cực cao của sắt (hàng trăm hoặc hàng nghìn miligam) thậm chí có thể gây suy nội tạng, hôn mê, co giật và tử vong.
– Vitamin A rất quan trọng đối với thị lực, sức khỏe miễn dịch, sinh sản, tăng trưởng và phát triển.
Rất dễ dàng cho hầu hết mọi người để đạt được nhiều vitamin A. Nếu bạn ăn ngũ cốc vào bữa sáng và cà rốt hoặc khoai lang vào bữa trưa, và sau đó uống một loại thực phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe của mắt, có thể bạn đã bỏ qua số lượng khuyến nghị.
Nồng độ vitamin A cao có thể gây đau đầu dữ dội, mờ mắt, buồn nôn, chóng mặt, đau cơ và các vấn đề về phối hợp, NIH lưu ý.
– Vitamin C (acid ascorbic) hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác hại của các gốc tự do. Cơ thể cũng cần vitamin C để tạo ra collagen, một loại protein quan trọng để chữa lành vết thương.
Thực tế, các chất bổ sung vitamin C đã bị lạm dụng nhiều hơn trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều có thể nhận đủ vitamin C thông qua thực phẩm.
Uống quá nhiều vitamin C có thể gây tiêu chảy, buồn nôn và co thắt dạ dày. Bổ sung vitamin C cũng có thể tương tác với các phương pháp điều trị ung thư như hóa hóa trị và xạ trị. Ngoài ra, bổ sung vitamin C có nguy cơ phát triển sỏi thận cao hơn.
– Calci là một khoáng chất giúp xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Nó cũng đóng một vai trò trong chức năng thần kinh, tuần hoàn và giải phóng hormon.
Đây cũng là một khoáng chất hay bị cám dỗ bổ sung để bảo vệ xương. Tuy nhiên, thừa calci có liên quan đến táo bón, sỏi thận, suy thận, các vấn đề về tim và các vấn đề về nhận thức…
Ý kiến của bạn
{% item.name %}
{% item.comment %}