Sữa đậu nành & ung thư vú

TS. Phạm Văn Tất

Đậu nành giàu chất phytooestrogen, tương tự oestrogen mà buồng trứng không còn cung cấp cho cơ thể sau khi mãn kinh. Do vậy, các phụ nữ châu Á có thói quen dùng Đậu nành dưới nhiều dạng (nước tương, sữa đậu nành, đậu hũ, chao,…) để không bị hiện tượng bốc hỏa khi mãn kinh.

HỎI: Những người có nguy cơ cao bị ung thư vú có nên tiếp tục dùng sữa Đậu nành không? (Q.Hoa – TP.HCM)

ĐÁP: Để hiểu rõ hơn xin nhắc lại ở đây những đặc điểm của Đậu nành:

– Đậu nành giàu protein chất lượng tốt, cung cấp acid amin cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, Đậu nành (dưới dạng sữa hay đậu khuôn) có thể thay thế thịt cá.

– Đậu nành hạ cholesterol máu. Với 25 – 30g/ngày, protein Đậu nành giảm lượng cholesterol xấu (LDL) có nguy cơ làm tắc nghẽn động mạch.

– Đậu nành có chứa omega-3.

Một ly sữa Đậu nành (150ml) có thể cung cấp 10% lượng omega-3 cần thiết cho mỗi ngày (0,2g).

– Đậu nành không giàu sắt và kẽm so với thịt. Vì vậy, nên dùng xen kẽ thịt và đậu hũ.

– Đậu nành giàu chất phytooestrogen, tương tự oestrogen mà buồng trứng không còn cung cấp cho cơ thể sau khi mãn kinh. Do vậy, các phụ nữ châu Á có thói quen dùng Đậu nành dưới nhiều dạng (nước tương, sữa đậu nành, đậu hũ, chao,…) để không bị hiện tượng bốc hỏa khi mãn kinh.

– Khi trong gia đình có người bị ung thư vú (mẹ, chị hay em gái), đó là những trường hợp mà người ta cho là có nguy cơ cao bị ung thư vú, thì Cơ quan Vệ sinh An toàn Thực phẩm Pháp đề nghị nên hạn chế (chứ không kiêng cữ) dùng sản phẩm có chứa Đậu nành vì phytooestrogen có thể tập trung ở vú.

– Sữa Đậu nành không thay thế được sữa bò, cũng như protein Đậu nành không thay thế được thịt, cá, vì sữa Đậu nành không có chứa nhiều calci.

– Khi đang điều trị bệnh ở tuyến giáp, nên tránh dùng sản phẩm có Đậu nành, vì phytooestrogen có thể tương tác với thuốc điều trị tuyến giáp, cũng nên tránh những sản phẩm có chứa Hoa bia (houblon).

Xin lưu ý: Nếu nghi ngờ bị ung thư vú, thì nên đi khám bệnh, làm xét nghiệm để chẩn đoán có phải là ung thư vú hay không. Nếu phát hiện sớm, ung thư vú có thể điều trị dễ dàng.

[Banner Mid] Hồng Phát


Ý kiến của bạn

{% item.name %}

{% item.comment %}

Đọc thêm

sile

Sáu biểu hiện định mệnh của sức khỏe

18/11/2024 00:00:00 GMT+0700

Đi bộ chậm, leo cầu thang khó khăn, khó đứng vững trên một chân, đó không phải dấu hiệu bình thường ở người lớn tuổi mà có thế là cảnh báo tử vong sớm.

sile

Thức ăn chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

08/09/2023 02:37:00 GMT+0700

Các tác giả Trung Quốc đã phân tích 19 nghiên cứu được công bố trước đó và kết hợp dữ liệu từ 17 nghiên cứu, liên quan đến hơn 560.000 người với gần 37.000 biến cố tim mạch lớn, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.Nguồn: DS Huỳnh Văn Nhiệm (theo HealthDay)

sile

Ăn ít vẫn mập, tại sao?

08/09/2023 02:14:00 GMT+0700

Kiểm soát cân nặng là một mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, có lẽ do cân nặng gắn liền với ngoại hình của một người, giúp cho người đó tự tin hài lòng với cuộc sống hay luôn mặc cảm, tự ti, đánh mất niềm vui trong cuộc sống, từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc và học tập hàng ngày cũng như dẫn tới nhiều bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, rối loạn lipid máu,...

sile

Chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

05/09/2023 01:27:00 GMT+0700

Mới đây. các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney và Bệnh viện Hoàng gia Prince Alfred ở Úc và Đại học Brescia ở Ý đã tìm hiểu xem chế độ ăn chay ảnh hưởng như thế nào đến các yếu tố chính gây rủi ro chuyển hóa tim mạch ở những người mắc bệnh, hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.Nguồn: DS Huỳnh Trà Kiệu (theo MedicalNewsToday)

sile

Tầm quan trọng của vitamin C với sức khỏe

04/09/2023 08:05:00 GMT+0700

Vitamin C còn có tên là acid L-ascorbic, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mọi người. Nó giúp hình thành và duy trì hoạt động của xương, sụn, da, mạch máu… và hỗ trợ hệ thống miễn dịch...

sile

Bàn luận về “Đói ăn rau đau uống thuốc”

04/09/2023 06:49:00 GMT+0700

Từ xa xưa, con người luôn tin tưởng rằng mỗi loại thực phẩm ăn vào đều là những vị thuốc đem đến cho ta sức khỏe và thậm chí còn giúp phòng chống hoặc chữa trị một số bệnh tật. Các danh sư y học ngày xưa như Hoa Đà, Biển Thước của Đông y và cả Hippocrates của Tây y mấy ngàn năm về trước đều nhìn nhận sự liên hệ mật thiết giữa thức ăn và sức khỏe. Hippocrates đã phát biểu: “Hãy để thức ăn trở thành những vị thuốc”. Còn người dân nước ta ai cũng biết câu nói của ông bà xưa để lại: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”.

sile

{% item.title %}

{% item.time_ago %}

{% item.short_description %}