HỎI: Những người có nguy cơ cao bị ung thư vú có nên tiếp tục dùng sữa Đậu nành không? (Q.Hoa – TP.HCM)
ĐÁP: Để hiểu rõ hơn xin nhắc lại ở đây những đặc điểm của Đậu nành:
– Đậu nành giàu protein chất lượng tốt, cung cấp acid amin cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, Đậu nành (dưới dạng sữa hay đậu khuôn) có thể thay thế thịt cá.
– Đậu nành hạ cholesterol máu. Với 25 – 30g/ngày, protein Đậu nành giảm lượng cholesterol xấu (LDL) có nguy cơ làm tắc nghẽn động mạch.
– Đậu nành có chứa omega-3.
Một ly sữa Đậu nành (150ml) có thể cung cấp 10% lượng omega-3 cần thiết cho mỗi ngày (0,2g).
– Đậu nành không giàu sắt và kẽm so với thịt. Vì vậy, nên dùng xen kẽ thịt và đậu hũ.
– Đậu nành giàu chất phytooestrogen, tương tự oestrogen mà buồng trứng không còn cung cấp cho cơ thể sau khi mãn kinh. Do vậy, các phụ nữ châu Á có thói quen dùng Đậu nành dưới nhiều dạng (nước tương, sữa đậu nành, đậu hũ, chao,…) để không bị hiện tượng bốc hỏa khi mãn kinh.
– Khi trong gia đình có người bị ung thư vú (mẹ, chị hay em gái), đó là những trường hợp mà người ta cho là có nguy cơ cao bị ung thư vú, thì Cơ quan Vệ sinh An toàn Thực phẩm Pháp đề nghị nên hạn chế (chứ không kiêng cữ) dùng sản phẩm có chứa Đậu nành vì phytooestrogen có thể tập trung ở vú.
– Sữa Đậu nành không thay thế được sữa bò, cũng như protein Đậu nành không thay thế được thịt, cá, vì sữa Đậu nành không có chứa nhiều calci.
– Khi đang điều trị bệnh ở tuyến giáp, nên tránh dùng sản phẩm có Đậu nành, vì phytooestrogen có thể tương tác với thuốc điều trị tuyến giáp, cũng nên tránh những sản phẩm có chứa Hoa bia (houblon).
Xin lưu ý: Nếu nghi ngờ bị ung thư vú, thì nên đi khám bệnh, làm xét nghiệm để chẩn đoán có phải là ung thư vú hay không. Nếu phát hiện sớm, ung thư vú có thể điều trị dễ dàng.
Ý kiến của bạn
{% item.name %}
{% item.comment %}