Người có tuổi và chất béo

TS. Phạm Phú Vinh

Theo các nhà khoa học, trừ các trường hợp bệnh như đái tháo đường, dị ứng thực phẩm hay rối loạn chức năng thận, các chất béo rất cần thiết cho người trên 60 tuổi. Các chất béo cung cấp các acid béo và vitamin chủ yếu.

Bạn Hồ Văn T. – TP.HCM có câu hỏi: Xin cho biết: Với sự tích tuổi, cần ăn ít chất béo. Điều này có đúng không?

ĐÁP: Trong một thời gian dài, người ta cho rằng, người có tuổi trên 60, nên hạn chế dùng các chất béo, để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Theo J.M.Bourre, không có chất béo, đời sống sẽ vô vị và không thể có. Tất cả các phân tử cấu thành màng tế bào là một kết hợp của lipid và protein. Dù là thực vật hay động vật, phân tích hóa học các màng sinh học cho thấy chúng được cấu tạo từ protein và lipid với tỷ lệ bằng nhau.

Về mặt dinh dưỡng, năng lượng cho chất béo so với tổng số năng lượng nên vào khoảng 20 – 25%. Nếu thấp hơn 10%, sẽ có ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe. Theo Hội Quốc tế Nghiên cứu Acid béo và Lipid (ISSFAL = International Society for the Study of Fat Acids and Lipids), nếu giảm thiểu quá mức chất béo trong khẩu phần ăn, sẽ dẫn đến thiếu hụt các chất béo thiết yếu và cần thiết cho cơ thể để đảm bảo chất lượng màng tế bào (cả màng tế bào thần kinh) và cho hoạt động của các bộ phận trong cơ thể, nhất là não bộ.

Theo các nhà khoa học, trừ các trường hợp bệnh như đái tháo đường, dị ứng thực phẩm hay rối loạn chức năng thận, các chất béo rất cần thiết cho người trên 60 tuổi. Các chất béo cung cấp các acid béo và vitamin chủ yếu.

Thiếu chất béo (bơ, dầu,…), người cao tuổi sẽ chuyển sang dùng các thức ăn ngọt, có chứa đường.

Như vậy, chất choles-terol tốt (HDL) sẽ giảm, tạo nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.

[Banner Mid] Hồng Phát


Ý kiến của bạn

{% item.name %}

{% item.comment %}

Đọc thêm

sile

Sáu biểu hiện định mệnh của sức khỏe

18/11/2024 00:00:00 GMT+0700

Đi bộ chậm, leo cầu thang khó khăn, khó đứng vững trên một chân, đó không phải dấu hiệu bình thường ở người lớn tuổi mà có thế là cảnh báo tử vong sớm.

sile

Thức ăn chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

08/09/2023 02:37:00 GMT+0700

Các tác giả Trung Quốc đã phân tích 19 nghiên cứu được công bố trước đó và kết hợp dữ liệu từ 17 nghiên cứu, liên quan đến hơn 560.000 người với gần 37.000 biến cố tim mạch lớn, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.Nguồn: DS Huỳnh Văn Nhiệm (theo HealthDay)

sile

Ăn ít vẫn mập, tại sao?

08/09/2023 02:14:00 GMT+0700

Kiểm soát cân nặng là một mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, có lẽ do cân nặng gắn liền với ngoại hình của một người, giúp cho người đó tự tin hài lòng với cuộc sống hay luôn mặc cảm, tự ti, đánh mất niềm vui trong cuộc sống, từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc và học tập hàng ngày cũng như dẫn tới nhiều bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, rối loạn lipid máu,...

sile

Chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

05/09/2023 01:27:00 GMT+0700

Mới đây. các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney và Bệnh viện Hoàng gia Prince Alfred ở Úc và Đại học Brescia ở Ý đã tìm hiểu xem chế độ ăn chay ảnh hưởng như thế nào đến các yếu tố chính gây rủi ro chuyển hóa tim mạch ở những người mắc bệnh, hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.Nguồn: DS Huỳnh Trà Kiệu (theo MedicalNewsToday)

sile

Tầm quan trọng của vitamin C với sức khỏe

04/09/2023 08:05:00 GMT+0700

Vitamin C còn có tên là acid L-ascorbic, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mọi người. Nó giúp hình thành và duy trì hoạt động của xương, sụn, da, mạch máu… và hỗ trợ hệ thống miễn dịch...

sile

Bàn luận về “Đói ăn rau đau uống thuốc”

04/09/2023 06:49:00 GMT+0700

Từ xa xưa, con người luôn tin tưởng rằng mỗi loại thực phẩm ăn vào đều là những vị thuốc đem đến cho ta sức khỏe và thậm chí còn giúp phòng chống hoặc chữa trị một số bệnh tật. Các danh sư y học ngày xưa như Hoa Đà, Biển Thước của Đông y và cả Hippocrates của Tây y mấy ngàn năm về trước đều nhìn nhận sự liên hệ mật thiết giữa thức ăn và sức khỏe. Hippocrates đã phát biểu: “Hãy để thức ăn trở thành những vị thuốc”. Còn người dân nước ta ai cũng biết câu nói của ông bà xưa để lại: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”.

sile

{% item.title %}

{% item.time_ago %}

{% item.short_description %}