Bạn Hồ Văn T. – TP.HCM có câu hỏi: Xin cho biết: Với sự tích tuổi, cần ăn ít chất béo. Điều này có đúng không?
ĐÁP: Trong một thời gian dài, người ta cho rằng, người có tuổi trên 60, nên hạn chế dùng các chất béo, để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Theo J.M.Bourre, không có chất béo, đời sống sẽ vô vị và không thể có. Tất cả các phân tử cấu thành màng tế bào là một kết hợp của lipid và protein. Dù là thực vật hay động vật, phân tích hóa học các màng sinh học cho thấy chúng được cấu tạo từ protein và lipid với tỷ lệ bằng nhau.
Về mặt dinh dưỡng, năng lượng cho chất béo so với tổng số năng lượng nên vào khoảng 20 – 25%. Nếu thấp hơn 10%, sẽ có ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe. Theo Hội Quốc tế Nghiên cứu Acid béo và Lipid (ISSFAL = International Society for the Study of Fat Acids and Lipids), nếu giảm thiểu quá mức chất béo trong khẩu phần ăn, sẽ dẫn đến thiếu hụt các chất béo thiết yếu và cần thiết cho cơ thể để đảm bảo chất lượng màng tế bào (cả màng tế bào thần kinh) và cho hoạt động của các bộ phận trong cơ thể, nhất là não bộ.
Theo các nhà khoa học, trừ các trường hợp bệnh như đái tháo đường, dị ứng thực phẩm hay rối loạn chức năng thận, các chất béo rất cần thiết cho người trên 60 tuổi. Các chất béo cung cấp các acid béo và vitamin chủ yếu.
Thiếu chất béo (bơ, dầu,…), người cao tuổi sẽ chuyển sang dùng các thức ăn ngọt, có chứa đường.
Như vậy, chất choles-terol tốt (HDL) sẽ giảm, tạo nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.
Ý kiến của bạn
{% item.name %}
{% item.comment %}