Gà vịt có phải thức ăn lý tưởng?

TS. Phạm Phú Vinh

Lượng mỡ trong thịt gà, vịt thay đổi tùy thuộc vào thức ăn cung cấp cho con vật. Gà vịt giàu protein: 28g/100g. Tỷ lệ các acid amin thiết yếu là cân bằng và ổn định ở cơ, đùi hay ức. Ước tính 100g thịt gà cung cấp 1/3 lượng protein cần thiết mỗi ngày cho một người trưởng thành.

Hàm lượng sắt vừa phải

Thịt gà chứa trung bình 0,74mg/kg thịt, trong lúc thịt bò chứa 3mg/kg. Lượng sắt không thay đổi trong chế biến. Theo nghiên cứu Suvimax, nên dùng thịt gà xen kẽ với thịt bò để khỏi thiếu hụt chất sắt, nhất là phụ nữ ở tuổi sinh sản. Sắt hem trong thịt gà cũng như sắt trong thịt bò được cơ thể hấp thu tốt hơn sắt không hem của thực vật.

Giảm nguy cơ tim mạch

Một nghiên cứu theo dõi trên 84.000 phụ nữ trong 26 năm (đăng trên tạp chí Circulation, 2010) cho biết: phụ nữ dùng thịt bò 2 lần trong ngày có nguy cơ tim mạch tăng 30% so với phụ nữ dùng ít thực phẩm này. Nếu thay thế thịt bò bằng cá hay thịt gà, nguy cơ tim mạch giảm.

Giải thích: Chất béo bão hòa ở thịt gà ít hơn, vì vậy ảnh hưởng tốt đến lượng mỡ trong máu, ngăn ngừa được các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, thịt gà tốt cho bệnh nhân đái tháo đường týp 2, bệnh thường kéo theo biến chứng ở thận. Khi thay thế thịt đỏ bằng thịt gà trong 4 tuần, chức năng thận được cải thiện rõ rệt.

Thịt gà không ảnh hưởng đến xuất hiện ung thư

Nếu dùng thịt đỏ (trung bình 160g thịt bò mỗi ngày), gia tăng nguy cơ tử vong do ung thư từ 20 – 22%, so với người dùng ít thịt bò. Hơn nữa, thịt gà hay thịt trắng khác có tác dụng ngăn ngừa ung thư gián tiếp, do người dùng nhiều thịt gà thường là ít dùng thịt bò.

Theo Jean - François Huneau, giáo sư dinh dưỡng ở Agro Paris Tech, do hệ tiêu hóa và sự chuyển hóa, gà vịt chứa ít acid béo bão hòa hơn thịt đỏ. Đó là một ưu điểm của thịt gà, thịt vịt. Nhưng chỉ dùng thịt gà, thịt vịt, có nguy cơ thiếu chất sắt và vitamin nhóm B12 cần thiết cho sự trưởng thành của hồng cầu. Không nên ăn quá nhiều thịt đỏ (trên 500g/tuần) và nên sử dụng hài hòa với thịt gia cầm.

Ăn nhiều thịt gà, thịt vịt làm tăng cân

Theo điều tra Epic với 400.000 người châu Âu, dùng nhiều thịt gà vịt cũng như các loại thịt khác có thể dẫn đến tăng cân ở nam cũng như ở nữ, ở người có trọng lượng chuẩn cũng như người thừa cân.

[Banner Mid] Hồng Phát


Ý kiến của bạn

{% item.name %}

{% item.comment %}

Đọc thêm

sile

Sáu biểu hiện định mệnh của sức khỏe

18/11/2024 00:00:00 GMT+0700

Đi bộ chậm, leo cầu thang khó khăn, khó đứng vững trên một chân, đó không phải dấu hiệu bình thường ở người lớn tuổi mà có thế là cảnh báo tử vong sớm.

sile

Thức ăn chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

08/09/2023 02:37:00 GMT+0700

Các tác giả Trung Quốc đã phân tích 19 nghiên cứu được công bố trước đó và kết hợp dữ liệu từ 17 nghiên cứu, liên quan đến hơn 560.000 người với gần 37.000 biến cố tim mạch lớn, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.Nguồn: DS Huỳnh Văn Nhiệm (theo HealthDay)

sile

Ăn ít vẫn mập, tại sao?

08/09/2023 02:14:00 GMT+0700

Kiểm soát cân nặng là một mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, có lẽ do cân nặng gắn liền với ngoại hình của một người, giúp cho người đó tự tin hài lòng với cuộc sống hay luôn mặc cảm, tự ti, đánh mất niềm vui trong cuộc sống, từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc và học tập hàng ngày cũng như dẫn tới nhiều bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, rối loạn lipid máu,...

sile

Chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

05/09/2023 01:27:00 GMT+0700

Mới đây. các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney và Bệnh viện Hoàng gia Prince Alfred ở Úc và Đại học Brescia ở Ý đã tìm hiểu xem chế độ ăn chay ảnh hưởng như thế nào đến các yếu tố chính gây rủi ro chuyển hóa tim mạch ở những người mắc bệnh, hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.Nguồn: DS Huỳnh Trà Kiệu (theo MedicalNewsToday)

sile

Tầm quan trọng của vitamin C với sức khỏe

04/09/2023 08:05:00 GMT+0700

Vitamin C còn có tên là acid L-ascorbic, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mọi người. Nó giúp hình thành và duy trì hoạt động của xương, sụn, da, mạch máu… và hỗ trợ hệ thống miễn dịch...

sile

Bàn luận về “Đói ăn rau đau uống thuốc”

04/09/2023 06:49:00 GMT+0700

Từ xa xưa, con người luôn tin tưởng rằng mỗi loại thực phẩm ăn vào đều là những vị thuốc đem đến cho ta sức khỏe và thậm chí còn giúp phòng chống hoặc chữa trị một số bệnh tật. Các danh sư y học ngày xưa như Hoa Đà, Biển Thước của Đông y và cả Hippocrates của Tây y mấy ngàn năm về trước đều nhìn nhận sự liên hệ mật thiết giữa thức ăn và sức khỏe. Hippocrates đã phát biểu: “Hãy để thức ăn trở thành những vị thuốc”. Còn người dân nước ta ai cũng biết câu nói của ông bà xưa để lại: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”.

sile

{% item.title %}

{% item.time_ago %}

{% item.short_description %}