Lượng mỡ trong thịt gà, vịt thay đổi tùy thuộc vào thức ăn cung cấp cho con vật. Gà vịt giàu protein: 28g/100g. Tỷ lệ các acid amin thiết yếu là cân bằng và ổn định ở cơ, đùi hay ức. Ước tính 100g thịt gà cung cấp 1/3 lượng protein cần thiết mỗi ngày cho một người trưởng thành.
Hàm lượng sắt vừa phải
Thịt gà chứa trung bình 0,74mg/kg thịt, trong lúc thịt bò chứa 3mg/kg. Lượng sắt không thay đổi trong chế biến. Theo nghiên cứu Suvimax, nên dùng thịt gà xen kẽ với thịt bò để khỏi thiếu hụt chất sắt, nhất là phụ nữ ở tuổi sinh sản. Sắt hem trong thịt gà cũng như sắt trong thịt bò được cơ thể hấp thu tốt hơn sắt không hem của thực vật.
Giảm nguy cơ tim mạch
Một nghiên cứu theo dõi trên 84.000 phụ nữ trong 26 năm (đăng trên tạp chí Circulation, 2010) cho biết: phụ nữ dùng thịt bò 2 lần trong ngày có nguy cơ tim mạch tăng 30% so với phụ nữ dùng ít thực phẩm này. Nếu thay thế thịt bò bằng cá hay thịt gà, nguy cơ tim mạch giảm.
Giải thích: Chất béo bão hòa ở thịt gà ít hơn, vì vậy ảnh hưởng tốt đến lượng mỡ trong máu, ngăn ngừa được các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, thịt gà tốt cho bệnh nhân đái tháo đường týp 2, bệnh thường kéo theo biến chứng ở thận. Khi thay thế thịt đỏ bằng thịt gà trong 4 tuần, chức năng thận được cải thiện rõ rệt.
Thịt gà không ảnh hưởng đến xuất hiện ung thư
Nếu dùng thịt đỏ (trung bình 160g thịt bò mỗi ngày), gia tăng nguy cơ tử vong do ung thư từ 20 – 22%, so với người dùng ít thịt bò. Hơn nữa, thịt gà hay thịt trắng khác có tác dụng ngăn ngừa ung thư gián tiếp, do người dùng nhiều thịt gà thường là ít dùng thịt bò.
Theo Jean - François Huneau, giáo sư dinh dưỡng ở Agro Paris Tech, do hệ tiêu hóa và sự chuyển hóa, gà vịt chứa ít acid béo bão hòa hơn thịt đỏ. Đó là một ưu điểm của thịt gà, thịt vịt. Nhưng chỉ dùng thịt gà, thịt vịt, có nguy cơ thiếu chất sắt và vitamin nhóm B12 cần thiết cho sự trưởng thành của hồng cầu. Không nên ăn quá nhiều thịt đỏ (trên 500g/tuần) và nên sử dụng hài hòa với thịt gia cầm.
Ăn nhiều thịt gà, thịt vịt làm tăng cân
Theo điều tra Epic với 400.000 người châu Âu, dùng nhiều thịt gà vịt cũng như các loại thịt khác có thể dẫn đến tăng cân ở nam cũng như ở nữ, ở người có trọng lượng chuẩn cũng như người thừa cân.
Ý kiến của bạn
{% item.name %}
{% item.comment %}