Nguyễn Thị N. – TP.HCM có gửi câu hỏi: Nhiều sản phẩm công nghiệp như bánh khô, mứt có chứa xi rô fructoz. Xin tòa soạn cho biết fructoz có hại cho sức khỏe không?
ĐÁP: Để tiết kiệm, giảm giá thành, các nhà sản xuất công nghiệp thường thay thế đường kính (saccaroz) bằng xi rô fructoz (chế từ tinh bột mễ cốc hay khoai Tây).
Fructoz là một chất đường có mặt tự nhiên trong trái cây, với lượng vừa phải fructoz có vị ngọt cao hơn đường kính. Vì vậy, dùng fructoz trong công nghiệp thực phẩm có lợi hơn. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng, đưa một lượng lớn fructoz vào cơ thể làm gia tăng lượng triglycerid huyết. Nồng độ triglycerid huyết cao là yếu tố nguy cơ tim mạch. Ngoài ra, fructoz không kích thích sản xuất insulin hay leptin, hormon kiểm soát cảm giác no, điều hòa sự ăn uống. Thay thế đường kính bằng fructoz giúp con người ăn nhiều hơn, gây nguy cơ thừa cân. Vì vậy, khi mua thức ăn, nên để ý đến thành phần và nên ưu tiên chọn bánh kẹo sản xuất với đường saccaroz.
Ý kiến của bạn
{% item.name %}
{% item.comment %}