Ăn ít vẫn mập, tại sao?

ThS.BS Nguyễn Hữu Đức Minh - BS Bùi Công Định

Kiểm soát cân nặng là một mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, có lẽ do cân nặng gắn liền với ngoại hình của một người, giúp cho người đó tự tin hài lòng với cuộc sống hay luôn mặc cảm, tự ti, đánh mất niềm vui trong cuộc sống, từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc và học tập hàng ngày cũng như dẫn tới nhiều bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, rối loạn lipid máu,...

Cuộc sống hàng ngày ta vẫn thường hay gặp những câu đùa vui than thở như “Tôi có hít không khí cũng vẫn mập”. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này, thì có lẽ nó đến từ những nhận thức sai lệch trong chế độ ăn hay thật sự cơ thể bạn đang mắc phải một bệnh lí nào đó.

Khái niệm béo phì và thiếu cân

Trước tiên ta cần có một định nghĩa đúng về mập (hay còn gọi là béo phì) và gầy (thiếu cân) là như thế nào. Thể trạng của một người trưởng thành hiện nay thường được đánh giá qua chỉ số khối lượng cơ thể BMI (Body Mass Index), được tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m). Bạn sẽ biết mình ở mức độ nào qua bảng đánh giá dưới đây:

Nguyên nhân “ăn ít vẫn mập”

Cơ chế của sự tăng cân là do nạp calo nhiều hơn mức năng lượng cần tiêu thụ, lượng calo dư thừa sẽ được chuyển sang dạng tích trữ là mô mỡ. Từ bảng đánh giá trên, nếu bạn đã rơi vào ô thừa cân, mặc dù cảm thấy mình ăn ít nhưng cân nặng vẫn không có biến chuyển hay thậm chí còn lên cân, thì có thể bạn đã mắc phải một trong những vấn đề sau đây:

– Vấn đề về tâm lý:

Nhiều loại thức ăn có chứa hàm lượng Calo khá cao dù là với lượng ít như bơ đậu phộng (2 muỗng canh = 191 Kcal), nho khô (42g = 129 Kcal), bánh quy (2 chiếc bánh = 150 Kcal) hay chỉ 1 ly trà sữa đã cung cấp 450 Kcal trong khi đó 1 chén cơm bình thường cung cấp khoảng 170 Kcal. Vì thế nên bạn nghĩ bạn ăn ít nhưng thực ra không ít đâu.

Nhiều người nghĩ rằng ăn cơm sẽ làm mình mập hơn nên đã giảm cơm hay thậm chí không ăn mà thay vào các thực phẩm khác như bún, phở, miến... nhưng thực tế năng lượng chúng cung cấp là gần tương đương nhau. Hay ăn ít trong các bữa chính nhưng lại ăn vặt nhiều trong ngày khiến họ lầm tưởng về khối lượng thực phẩm mình đã ăn.

Nhưng cũng có nhiều trường hợp các bạn thực sự ăn ít, ăn rất ít, nghĩ rằng ăn ít sẽ ốm. Nhưng đó là điều bạn nghĩ, nó không phải là cơ chế mà cơ thể hoạt động. Khi bạn ăn ít cơ thể sẽ giảm các hoạt động trao đổi chất và tích trữ năng lượng để duy trì sự sống, nên cơ thể sẽ càng tích mỡ nhiều hơn. Và điều này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh lý của bạn, nhất là với nữ giới.

– Vấn đề về bệnh lý:

Căng thẳng (stress) cũng là kẻ thù của cân nặng. Khi bạn lo lắng, suy nghĩ quá mức, cơ thể sẽ có đáp ứng để thích nghi bằng việc tiết ra một loại hormon là cortisol nhằm giảm bớt các tác dụng tiêu cực lên cơ thể. Nhưng vô tình, hormon này gây tái phân bố mỡ từ cơ xương đến trung tâm, gây tích tụ nhiều ở mặt, ngực và nhất là bụng. Và đây cũng là cơ chế làm mập lên nếu bạn sử dụng glucocorticoid ngoại sinh kéo dài.

Một tình trạng bệnh lý hay gặp hiện nay cũng ảnh hưởng đến cân nặng đó là bệnh lý về tuyến giáp. Tuyến giáp nằm ở vùng cổ có chức năng bài tiết hormon cho cơ thể. Hormon tuyến giáp có tác dụng trên cân nặng do kích thích quá trình dị hóa - tiêu hao năng lượng trên toàn cơ thể, do đó, tình trạng suy giảm sẽ làm suy giảm chức năng này nên dù bạn ăn ít cân nặng của bạn vẫn ngày càng tăng.

Như đã nói trên đây là một tình trạng bệnh lý, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp.

Các giải pháp để có được cân nặng như mong muốn

- Không nên ăn quá no hoặc để quá đói và tuyệt đối không bỏ bữa, nhịn đói, nhất là buổi sáng. Hàng ngày nên ăn đúng giờ, hạn chế ăn vặt giữa buổi và không nên ăn gì sau 8 giờ tối. Nên uống đủ nước, trung bình mỗi người cần 40ml/kg cân nặng của mình mỗi ngày.

- Bạn nên có một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý cân đối giữa 4 nhóm chất trong mỗi bữa ăn: chất béo, chất đạm, tinh bột, chất xơ; nên ăn nhiều các loại rau củ quả, nhất là các loại rau màu xanh đậm, quả chín để bổ sung đủ vitamin và khoáng chất, đồng thời trong rau củ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bạn thanh lọc cơ thể một cách tự nhiên.

- Nên ăn các thức ăn chế biến từ thực phẩm tươi sống, hạn chế các thực phẩm đóng hộp, đồ đông lạnh hay các loại thực phẩm chức năng chưa rõ nguồn gốc.

- Tập luyện thể dục thể thao là điều cần thiết cho cả người mập và người gầy để có một thể chất tốt, một cơ thể khỏe mạnh giúp chuyển hóa tốt cho người gầy và giúp tiêu hao năng lượng cho người mập.

- Một lối sống lành mạnh, không nên thức khuya, ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày, giữ tinh thần thoải mái nhất, tránh căng thẳng, lo lắng quá mức cũng là điều cần thiết để có được cân nặng như ý.

Nếu bạn thực sự muốn giảm cân một cách khoa học thay vì tự bản thân tìm ra cách, có thể dẫn đến nhưng phương pháp sai lầm và hậu quả không tốt, bạn hãy tìm đến bác sĩ chuyên gia để có được những tư vấn chính xác nhất.

[Banner Mid] Hồng Phát


Ý kiến của bạn

{% item.name %}

{% item.comment %}

Đọc thêm

sile

Sáu biểu hiện định mệnh của sức khỏe

18/11/2024 00:00:00 GMT+0700

Đi bộ chậm, leo cầu thang khó khăn, khó đứng vững trên một chân, đó không phải dấu hiệu bình thường ở người lớn tuổi mà có thế là cảnh báo tử vong sớm.

sile

Thức ăn chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

08/09/2023 02:37:00 GMT+0700

Các tác giả Trung Quốc đã phân tích 19 nghiên cứu được công bố trước đó và kết hợp dữ liệu từ 17 nghiên cứu, liên quan đến hơn 560.000 người với gần 37.000 biến cố tim mạch lớn, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.Nguồn: DS Huỳnh Văn Nhiệm (theo HealthDay)

sile

Ăn ít vẫn mập, tại sao?

08/09/2023 02:14:00 GMT+0700

Kiểm soát cân nặng là một mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, có lẽ do cân nặng gắn liền với ngoại hình của một người, giúp cho người đó tự tin hài lòng với cuộc sống hay luôn mặc cảm, tự ti, đánh mất niềm vui trong cuộc sống, từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc và học tập hàng ngày cũng như dẫn tới nhiều bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, rối loạn lipid máu,...

sile

Chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

05/09/2023 01:27:00 GMT+0700

Mới đây. các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney và Bệnh viện Hoàng gia Prince Alfred ở Úc và Đại học Brescia ở Ý đã tìm hiểu xem chế độ ăn chay ảnh hưởng như thế nào đến các yếu tố chính gây rủi ro chuyển hóa tim mạch ở những người mắc bệnh, hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.Nguồn: DS Huỳnh Trà Kiệu (theo MedicalNewsToday)

sile

Tầm quan trọng của vitamin C với sức khỏe

04/09/2023 08:05:00 GMT+0700

Vitamin C còn có tên là acid L-ascorbic, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mọi người. Nó giúp hình thành và duy trì hoạt động của xương, sụn, da, mạch máu… và hỗ trợ hệ thống miễn dịch...

sile

Bàn luận về “Đói ăn rau đau uống thuốc”

04/09/2023 06:49:00 GMT+0700

Từ xa xưa, con người luôn tin tưởng rằng mỗi loại thực phẩm ăn vào đều là những vị thuốc đem đến cho ta sức khỏe và thậm chí còn giúp phòng chống hoặc chữa trị một số bệnh tật. Các danh sư y học ngày xưa như Hoa Đà, Biển Thước của Đông y và cả Hippocrates của Tây y mấy ngàn năm về trước đều nhìn nhận sự liên hệ mật thiết giữa thức ăn và sức khỏe. Hippocrates đã phát biểu: “Hãy để thức ăn trở thành những vị thuốc”. Còn người dân nước ta ai cũng biết câu nói của ông bà xưa để lại: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”.

sile

{% item.title %}

{% item.time_ago %}

{% item.short_description %}