Hiểu bệnh A-Z - Ung thư

20/08/2023 GMT+0700

Thực phẩm giàu chất xơ phòng chống ung thư

BS Nguyễn Văn Thông (theo Çà M’Intéresse 4.2023)

Khi nghe nói “thực phẩm chống ung thư” nhiều người nghĩ rằng thực phẩm này có khả năng chữa lành bệnh ung thư. Theo GS Raphaelle Ancellin thuộc Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ thì quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Thực phẩm đó không phải là chất giải độc (antidote) cũng không phải là chế phẩm thần kỳ mà nó chỉ là thức ăn có chứa chất phòng ngừa ung thư thôi. Bệnh ung thư xảy ra khi cơ thể không thể chỉnh sửa được những đột biến nhỏ trong ADN, các tế bào bị tổn thương này sẽ tự nhân bản và lan rộng. Ngoài ra, còn có các yếu tố tác động khác, trong đó một số có thể thay đổi được như hoạt động thể lực, thuốc lá, dinh dưỡng… và số khác không thay đổi được như bẩm sinh di truyền, tuổi tác… Tại Pháp, một nửa số trường hợp ung thư có thể phòng tránh được nhờ vào chế độ ăn hợp lý.

Trên internet và mạng xã hội quảng cáo về “siêu tác dụng chống ung thư” của các “siêu thực phẩm” như cây nghệ, cải xoắn, trà xanh… Nhưng, những luận cứ này chỉ dựa vào các công trình nghiên cứu thực hiện trên tế bào nuôi cấy hay trên súc vật chứ không phải trên con người. Ðối với thực phẩm, đã có những chứng cứ chắc chắn về tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư của một số loại, ví dụ thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, đậu khô, trái cây và rau xanh giúp cơ thể có một sự bảo vệ chống lại ung thư đại - trực tràng. Những chất xơ này tác động theo nhiều cơ chế khác nhau đến cơ chế sinh ra ung thư, chẳng hạn như tích lũy quá cao nồng độ insulin hay hormon sinh dục và yếu tố tăng trưởng trong máu. Ở đại tràng, những yếu tố này tạo điều kiện thuận lợi cho sự tổng hợp các chất kháng viêm và các chất chống tăng sinh do khuẩn lạc.

Thực hiện khẩu phần ăn thế nào cho hợp lý?

Tiêu thụ như thế nào là đầy đủ lượng chất xơ? Tối thiểu là 2 lần mỗi tuần ăn đầy đủ các loại đậu khô, và mỗi ngày có một bữa ăn có tinh bột ở dạng thô cùng với 5 loại trái cây và rau xanh. Những thứ này sẽ bảo vệ cơ thể chống lại ung thư đường tiêu hóa và đường hô hấp. Sự thay đổi tối đa về khẩu phần ăn sẽ mang lại sự dồi dào vi chất dinh dưỡng (kẽm, vitamin B9…) và các thành phần bảo vệ khác như các hợp chất lưu huỳnh của hành, tỏi và cây họ cải, các flavonoid của trái cây (quả mọng, cam quýt…). Còn các chế phẩm từ sữa (sữa, phô-mai, yaourt…) nên dùng mỗi 2 ngày, chúng có thể giúp cơ thể chống lại ung thư đại trực tràng.

Một số thực phẩm chống ung thư

Ðậu nành: loại đậu khô này đã tồn tại trong khẩu phần ăn của người Á đông từ hàng ngàn năm nay. Sữa đậu nành được làm đông lại thành tàu hủ là loại thực phẩm chứa những chất dinh dưỡng tuyệt vời.

Ðậu nành là một nguồn cung cấp protein và acid béo không no. Nó cũng có chứa các chất isoflavon, là chất có khả năng kết nối với các thụ thể hormon. Những phụ nữ châu Á ăn nhiều đậu nành cho thấy ít bị ung thư vú hơn so với phụ nữ châu Âu. Trong sữa đậu nành có chứa khoảng 10 – 30mg isoflavon mà liều tối đa không được vượt quá 60mg/ngày đối với người 60kg.

Nghệ: là một loại gia vị có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư vì trong nghệ có chứa nhiều sắc tố curcumin.

Tác dụng của nghệ đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên thú vật cũng như được phân tích trong 135 trường hợp thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả đối với nhiều bệnh khác nhau (kể cả ung thư) mà chưa được phép thử nghiệm trên người, do tính không ổn định và khả năng hấp thu kém trong cơ thể người.

Nghệ thường được dùng dưới dạng bột hay xắt lát để tạo hương vị hay màu sắc cho thức ăn kèm thêm các gia vị khác. Cần lưu ý đến tác dụng phụ khi được sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng.

Cải xoắn (chou kale): cải xoắn hay cải kale đã trở nên thời thượng trong thập niên 2010, được biết đến như rau xanh chống ung thư vì trong cải xoắn có chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng.

Tác dụng chống ung thư của cải xoắn chưa được kiểm chứng nhưng cải xoắn nằm trong nhóm thực phẩm chống ung thư, ít tạo calo, giàu vitamin C, khoáng chất (calci) và các hợp chất glucosinolat. Tuy nhiên, trong cải xoắn chứa rất ít vitamin B9 và chất xơ.

[Banner Mid] Hồng Phát


Ý kiến của bạn

{% item.name %}

{% item.comment %}

Đọc thêm

sile

Phát hiện sớm & phòng ngừa ung thư gan

26/08/2023 14:34:00 GMT+0700

Đó là đề tài bài nói chuyện của GSBS. Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội Ung thư TP.HCM – tại Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP.HCM vào ngày 22.4.2011. Ở nước ta, ung thư gan rất thường gặp, bệnh thường được phát hiện trễ nên khó trị, nhưng phòng ngừa được.

sile

Ung thư đại trực tràng

26/08/2023 14:31:00 GMT+0700

Ung thư đại trực tràng là một trong 10 loại ung thư thường gặp ở Việt Nam, đứng hàng thứ 4 ở nam giới và hàng thứ 6 ở nữ giới.

sile

Thực phẩm giàu chất xơ phòng chống ung thư

20/08/2023 15:24:00 GMT+0700

Ðối với thực phẩm, đã có những chứng cứ chắc chắn về tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư của một số loại, ví dụ thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, đậu khô, trái cây và rau xanh giúp cơ thể có một sự bảo vệ chống lại ung thư đại - trực tràng. Những chất xơ này tác động theo nhiều cơ chế khác nhau đến cơ chế sinh ra ung thư, chẳng hạn như tích lũy quá cao nồng độ insulin hay hormon sinh dục và yếu tố tăng trưởng trong máu.

sile

Ung thư tiền liệt tuyến

20/08/2023 03:38:00 GMT+0700

Tình hình ung thư tại Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng, theo Globocan – IARC, trong năm 1998 có 52.991 ca mới và 38.234 ca tử vong, đến năm 2008 có 111.600 ca mới và 82.000 ca tử vong. Ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ 8 trong các loại ung thư thường gặp ở nam giới tại Việt Nam.

sile

Ung thư túi mật bệnh hiếm gặp nhưng nguy hiểm

20/08/2023 03:24:00 GMT+0700

Ở Việt Nam trước đây ung thư túi mật ít được đề cập đến do thiếu phương tiện phát hiện, chỉ có một số trường hợp phát hiện qua phẫu thuật đường mật tụy; hiện nay nhờ phương tiện siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT scanner), chụp đường mật ngược dòng và đặc biệt với sự phổ biến của phẫu thuật nội soi, ngày càng có nhiều báo cáo về ung thư mà trước đó hoàn toàn không có dấu hiệu nào nghi ngờ trước và trong khi mổ.

sile

Ung thư thực quản

15/05/2023 03:06:00 GMT+0700

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đứng hàng thứ tư sau các ung thư tiêu hóa là ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

sile

{% item.title %}

{% item.time_ago %}

{% item.short_description %}