Nghiên cứu liên quan đến những người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức (trí nhớ và kỹ năng tư duy khác bị suy giảm nhưng vẫn có thể thực hiện các công việc hàng ngày của mình), các nhà khoa học phát hiện ra rằng, khi những người này dùng một loại vi khuẩn có lợi cụ thể trong ba tháng, khả năng tinh thần của họ được cải thiện và những cải thiện này có tương quan với những thay đổi cụ thể trong vi khuẩn đường ruột của họ.
Theo các nhà khoa học, mặc dù đây là nghiên cứu sơ bộ và cần có những nghiên cứu sâu hơn, nhưng những phát hiện này rất hứa hẹn và giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về hệ vi sinh vật đường ruột và nhận thức.
Hệ vi sinh vật đường ruột đề cập đến hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống trong ruột và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và nhiều chức năng khác của cơ thể, từ bảo vệ miễn dịch, sản xuất vitamin, chống viêm và thậm chí cả các hóa chất ảnh hưởng đến não…
Các nghiên cứu trong những năm gần đây cũng đã tập trung xem xét mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và các bệnh khác nhau, bao gồm cả bệnh Alzheimer - dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Câu hỏi đặt ra là, liệu một số cấu hình hệ vi sinh vật đường ruột nhất định, ví dụ như sự phong phú của một số vi khuẩn “xấu” cụ thể hoặc nguồn cung cấp hạn chế của một số vi khuẩn “tốt”… có thể góp phần gây ra những căn bệnh này hay không?
Cho đến nay, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người mắc chứng mất trí nhớ có hệ vi sinh vật đường ruột, có xu hướng khác với hệ vi sinh vật đường ruột của những người lớn tuổi có trí tuệ minh mẫn.
Nghiên cứu mới này tập trung vào những người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ (những vấn đề ít nghiêm trọng hơn về trí nhớ và suy nghĩ có thể hoặc không tiến triển thành chứng mất trí nhớ) và thử nghiệm tác động của việc thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột với lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus GG, hay LGG.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tuyển dụng 169 người trưởng thành từ 52 đến 75 tuổi, những người có nhận thức khỏe mạnh hoặc đáp ứng các tiêu chí tiêu chuẩn về suy giảm nhận thức nhẹ… được chỉ định ngẫu nhiên dùng LGG hoặc giả dược mỗi ngày trong ba tháng.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy ngay từ đầu, những người bị suy giảm nhận thức đã cho thấy những khác biệt nhất định về vi khuẩn đường ruột của họ, bao gồm sự phong phú hơn của loại Prevotella (vi khuẩn có hại), so với những người không bị suy giảm.
Sau ba tháng sử dụng men vi sinh, những người tham gia bị suy giảm nhận thức có lượng Prevotella (vi khuẩn có hại) giảm và sự thay đổi đó tương quan với sự cải thiện trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn về trí nhớ và kỹ năng tư duy. Ngược lại, những người tham gia còn nguyên vẹn về mặt nhận thức không cho thấy những thay đổi này.
Điều này cho thấy rằng, chỉ nhóm bị suy giảm về mặt nhận thức lúc ban đầu mới được hưởng lợi và nghiên cứu này đã làm sáng tỏ cách thức hệ vi sinh vật tác động đến sức khỏe não bộ, PGS Thomas Biedere, Khoa Thần kinh của Trường Y Yale cho biết.
Theo các nhà nghiên cứu, nếu chế phẩm sinh học (hoặc các phương pháp khác làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột) sẽ làm chậm quá trình suy giảm nhận thức, thì có lẽ tốt nhất là nên can thiệp sớm, khi các triệu chứng còn nhẹ.
Phát hiện sơ bộ này đã trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, ở Boston.
Hiện nhóm nghiên cứu có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về Prevotella, để hiểu xem nó có thể ảnh hưởng đến nhận thức như thế nào. Còn rất nhiều điều để tìm hiểu về mối liên hệ ruột - não. Điều đó bao gồm việc tìm ra biện pháp can thiệp hiệu quả nhất trong việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức - chẳng hạn như sự kết hợp của men vi sinh hoặc prebiotic - và những cá nhân nào sẽ được hưởng lợi.
Theo các nhà khoa học, quá trình mất trí nhớ rất phức tạp. Do đó, cần thực hành chế độ ăn uống lành mạnh như chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống với nhiều rau, trái cây, ngũ cốc giàu chất xơ, cá và dầu ô liu, ít thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn. Chế độ ăn uống làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột và một số kiểu ăn uống lành mạnh (bao gồm cả chế độ ăn Địa Trung Hải) có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Bên cạnh đó, thể dục thường xuyên cũng liên quan đến tỷ lệ suy giảm nhận thức và chứng mất trí thấp hơn.
Ý kiến của bạn
{% item.name %}
{% item.comment %}