Hiểu bệnh A-Z - Tiêu hóa

05/09/2023 GMT+0700

Probiotic không chỉ tốt cho đường ruột mà cả não bộ

Thu Hương

Nhiều người tìm đến men vi sinh (probiotic) để điều trị các vấn đề về tiêu hóa, nhưng một nghiên cứu sơ bộ cho thấy, những gì tốt cho đường ruột cũng có thể tốt cho não bộ…Nguồn: Thu Hương (theo Drugs)

Nghiên cứu liên quan đến những người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức (trí nhớ và kỹ năng tư duy khác bị suy giảm nhưng vẫn có thể thực hiện các công việc hàng ngày của mình), các nhà khoa học phát hiện ra rằng, khi những người này dùng một loại vi khuẩn có lợi cụ thể trong ba tháng, khả năng tinh thần của họ được cải thiện và những cải thiện này có tương quan với những thay đổi cụ thể trong vi khuẩn đường ruột của họ.

Theo các nhà khoa học, mặc dù đây là nghiên cứu sơ bộ và cần có những nghiên cứu sâu hơn, nhưng những phát hiện này rất hứa hẹn và giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về hệ vi sinh vật đường ruột và nhận thức.

Hệ vi sinh vật đường ruột đề cập đến hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống trong ruột và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và nhiều chức năng khác của cơ thể, từ bảo vệ miễn dịch, sản xuất vitamin, chống viêm và thậm chí cả các hóa chất ảnh hưởng đến não…

Các nghiên cứu trong những năm gần đây cũng đã tập trung xem xét mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và các bệnh khác nhau, bao gồm cả bệnh Alzheimer - dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Câu hỏi đặt ra là, liệu một số cấu hình hệ vi sinh vật đường ruột nhất định, ví dụ như sự phong phú của một số vi khuẩn “xấu” cụ thể hoặc nguồn cung cấp hạn chế của một số vi khuẩn “tốt”… có thể góp phần gây ra những căn bệnh này hay không?

Cho đến nay, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người mắc chứng mất trí nhớ có hệ vi sinh vật đường ruột, có xu hướng khác với hệ vi sinh vật đường ruột của những người lớn tuổi có trí tuệ minh mẫn.

Nghiên cứu mới này tập trung vào những người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ (những vấn đề ít nghiêm trọng hơn về trí nhớ và suy nghĩ có thể hoặc không tiến triển thành chứng mất trí nhớ) và thử nghiệm tác động của việc thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột với lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus GG, hay LGG.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tuyển dụng 169 người trưởng thành từ 52 đến 75 tuổi, những người có nhận thức khỏe mạnh hoặc đáp ứng các tiêu chí tiêu chuẩn về suy giảm nhận thức nhẹ… được chỉ định ngẫu nhiên dùng LGG hoặc giả dược mỗi ngày trong ba tháng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy ngay từ đầu, những người bị suy giảm nhận thức đã cho thấy những khác biệt nhất định về vi khuẩn đường ruột của họ, bao gồm sự phong phú hơn của loại Prevotella (vi khuẩn có hại), so với những người không bị suy giảm.

Sau ba tháng sử dụng men vi sinh, những người tham gia bị suy giảm nhận thức có lượng Prevotella (vi khuẩn có hại) giảm và sự thay đổi đó tương quan với sự cải thiện trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn về trí nhớ và kỹ năng tư duy. Ngược lại, những người tham gia còn nguyên vẹn về mặt nhận thức không cho thấy những thay đổi này.

Điều này cho thấy rằng, chỉ nhóm bị suy giảm về mặt nhận thức lúc ban đầu mới được hưởng lợi và nghiên cứu này đã làm sáng tỏ cách thức hệ vi sinh vật tác động đến sức khỏe não bộ, PGS Thomas Biedere, Khoa Thần kinh của Trường Y Yale cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu chế phẩm sinh học (hoặc các phương pháp khác làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột) sẽ làm chậm quá trình suy giảm nhận thức, thì có lẽ tốt nhất là nên can thiệp sớm, khi các triệu chứng còn nhẹ.

Phát hiện sơ bộ này đã trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, ở Boston.

Hiện nhóm nghiên cứu có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về Prevotella, để hiểu xem nó có thể ảnh hưởng đến nhận thức như thế nào. Còn rất nhiều điều để tìm hiểu về mối liên hệ ruột - não. Điều đó bao gồm việc tìm ra biện pháp can thiệp hiệu quả nhất trong việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức - chẳng hạn như sự kết hợp của men vi sinh hoặc prebiotic - và những cá nhân nào sẽ được hưởng lợi.

Theo các nhà khoa học, quá trình mất trí nhớ rất phức tạp. Do đó, cần thực hành chế độ ăn uống lành mạnh như chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống với nhiều rau, trái cây, ngũ cốc giàu chất xơ, cá và dầu ô liu, ít thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn. Chế độ ăn uống làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột và một số kiểu ăn uống lành mạnh (bao gồm cả chế độ ăn Địa Trung Hải) có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Bên cạnh đó, thể dục thường xuyên cũng liên quan đến tỷ lệ suy giảm nhận thức và chứng mất trí thấp hơn.

[Banner Mid] Hồng Phát


Ý kiến của bạn

{% item.name %}

{% item.comment %}

Đọc thêm

sile

Probiotic không chỉ tốt cho đường ruột mà cả não bộ

05/09/2023 06:16:00 GMT+0700

Nhiều người tìm đến men vi sinh (probiotic) để điều trị các vấn đề về tiêu hóa, nhưng một nghiên cứu sơ bộ cho thấy, những gì tốt cho đường ruột cũng có thể tốt cho não bộ…Nguồn: Thu Hương (theo Drugs)

sile

Ngộ độc do ăn quả Hồng trâu

05/09/2023 01:05:00 GMT+0700

Theo các nguồn tin trên mạng, trong thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc nguy kịch, suy đa tạng, thậm chí tử vong, do ăn quả rừng có tên Hồng trâu. Xin nhắc lại một số trường hợp:

sile

Hẹp môn vị

26/08/2023 14:16:00 GMT+0700

Hẹp môn vị là hội chứng với biểu hiện chung là tình trạng lưu thông thức ăn, dịch dạ dày xuống tá tràng bị cản trở hoặc đình trệ hoàn toàn; hậu quả dẫn đến dạ dày bị dãn to, dịch và thức ăn ứ đọng ở dạ dày sau 6 giờ vẫn chưa lưu thông hết. Nguyên nhân thường gặp nhất là do ung th­ư hang - môn vị dạ dày. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng dẫn đến rối loạn chuyển hóa nước, điện giải, toàn thân suy kiệt và đe dọa tử vong.

sile

Ngộ độc thực phẩm do botulinum

20/08/2023 15:32:00 GMT+0700

Bệnh ngộ độc botulinum chính là ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum. Ðộc tố này do một loại vi khuẩn tiết ra khi chúng có mặt trong thực phẩm. Botulinum thuộc loại ngoại độc tố, vì được sinh ra khi vi khuẩn Clostridium botulinum còn sống. Ngoại độc tố của bất kỳ một loại vi khuẩn nào cũng mạnh gấp rất nhiều lần so với nội độc tố.

sile

Người cao tuổi & bệnh thực quản thường gặp

20/08/2023 15:29:00 GMT+0700

Thực quản thuộc hệ tiêu hóa, đó là đoạn nối họng miệng ở trên với dạ dày ở dưới. Thức ăn sau khi được nhai ở miệng sẽ được đưa vào thực quản để xuống dạ dày, đây được xem như động tác nuốt. Ðộng tác nuốt bình thường bao gồm: giãn cơ sụn nhẫn hầu, nhu động thực quản, giãn cơ tròn thực quản dưới. Khi có tuổi, sự lão hóa gây ra rối loạn động tác nuốt, đó là vấn đề thường gặp ở người già khi đang ăn đột nhiên bị nghẹn phải uống nước.

sile

U lympho ruột non tiên phát

20/08/2023 03:46:00 GMT+0700

U lympho ruột non tiên phát ác tính là các tổn thương khu trú chủ yếu ở ruột non, và ngay từ đầu không có tổn thương hạch ngoại biên; các triệu chứng lâm sàng khởi phát liên quan đến tổn thương ở ống tiêu hóa.

sile

{% item.title %}

{% item.time_ago %}

{% item.short_description %}