Chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

DS Huỳnh Trà Kiệu

Mới đây. các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney và Bệnh viện Hoàng gia Prince Alfred ở Úc và Đại học Brescia ở Ý đã tìm hiểu xem chế độ ăn chay ảnh hưởng như thế nào đến các yếu tố chính gây rủi ro chuyển hóa tim mạch ở những người mắc bệnh, hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.Nguồn: DS Huỳnh Trà Kiệu (theo MedicalNewsToday)

– Chế độ ăn chay có thể giúp giảm cholesterol

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc ăn chay trong trung bình 6 tháng có liên quan đến việc giảm nhẹ nhưng đáng kể nồng độ LDL và lượng đường trong máu.

Những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao đã giảm được lượng LDL nhiều nhất và những người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 đã giảm được lượng đường trong máu nhiều nhất.

Họ lưu ý thêm rằng những người tham gia đã giảm trung bình 3,4 kg trong thời gian nghiên cứu nhưng không có thay đổi lớn nào được ghi nhận trong chỉ số huyết áp

– Tại sao ăn chay làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn chay có xu hướng chứa nhiều chất xơ chống viêm và chất chống oxy hóa hơn do bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, quả hạch và các loại đậu, đồng thời giảm thực phẩm từ động vật là những chất có chứa chất gây viêm, chất béo bão hòa.

Với chế độ ăn chay: mức cholesterol, trọng lượng cơ thể và tình trạng viêm nhiễm có xu hướng thấp hơn. Những yếu tố này tác động phối hợp với nhau để giảm nguy cơ mắc bệnh bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng chế độ ăn chay có thể được sử dụng cùng với các liệu pháp dựa trên thuốc để ngăn ngừa và điều trị các tình trạng chuyển hóa tim mạch khác nhau.

Ngoài ra, theo TS Dana Hunnes, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cao cấp tại Trung tâm Y tế UCLA ở Los Angeles thì chế độ ăn chay không chỉ tốt hơn cho sức khỏe bệnh tim mạch mà còn tốt hơn cho môi trường, giảm khí thải nhà kính, sử dụng ít nước hơn và sử dụng ít đất hơn, điều này tốt hơn cho tất cả chúng ta”.

[Banner Mid] Hồng Phát


Ý kiến của bạn

{% item.name %}

{% item.comment %}

Đọc thêm

sile

Sáu biểu hiện định mệnh của sức khỏe

18/11/2024 00:00:00 GMT+0700

Đi bộ chậm, leo cầu thang khó khăn, khó đứng vững trên một chân, đó không phải dấu hiệu bình thường ở người lớn tuổi mà có thế là cảnh báo tử vong sớm.

sile

Thức ăn chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

08/09/2023 02:37:00 GMT+0700

Các tác giả Trung Quốc đã phân tích 19 nghiên cứu được công bố trước đó và kết hợp dữ liệu từ 17 nghiên cứu, liên quan đến hơn 560.000 người với gần 37.000 biến cố tim mạch lớn, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.Nguồn: DS Huỳnh Văn Nhiệm (theo HealthDay)

sile

Ăn ít vẫn mập, tại sao?

08/09/2023 02:14:00 GMT+0700

Kiểm soát cân nặng là một mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, có lẽ do cân nặng gắn liền với ngoại hình của một người, giúp cho người đó tự tin hài lòng với cuộc sống hay luôn mặc cảm, tự ti, đánh mất niềm vui trong cuộc sống, từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc và học tập hàng ngày cũng như dẫn tới nhiều bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, rối loạn lipid máu,...

sile

Chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

05/09/2023 01:27:00 GMT+0700

Mới đây. các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney và Bệnh viện Hoàng gia Prince Alfred ở Úc và Đại học Brescia ở Ý đã tìm hiểu xem chế độ ăn chay ảnh hưởng như thế nào đến các yếu tố chính gây rủi ro chuyển hóa tim mạch ở những người mắc bệnh, hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.Nguồn: DS Huỳnh Trà Kiệu (theo MedicalNewsToday)

sile

Tầm quan trọng của vitamin C với sức khỏe

04/09/2023 08:05:00 GMT+0700

Vitamin C còn có tên là acid L-ascorbic, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mọi người. Nó giúp hình thành và duy trì hoạt động của xương, sụn, da, mạch máu… và hỗ trợ hệ thống miễn dịch...

sile

Bàn luận về “Đói ăn rau đau uống thuốc”

04/09/2023 06:49:00 GMT+0700

Từ xa xưa, con người luôn tin tưởng rằng mỗi loại thực phẩm ăn vào đều là những vị thuốc đem đến cho ta sức khỏe và thậm chí còn giúp phòng chống hoặc chữa trị một số bệnh tật. Các danh sư y học ngày xưa như Hoa Đà, Biển Thước của Đông y và cả Hippocrates của Tây y mấy ngàn năm về trước đều nhìn nhận sự liên hệ mật thiết giữa thức ăn và sức khỏe. Hippocrates đã phát biểu: “Hãy để thức ăn trở thành những vị thuốc”. Còn người dân nước ta ai cũng biết câu nói của ông bà xưa để lại: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”.

sile

{% item.title %}

{% item.time_ago %}

{% item.short_description %}