Đối với nghiên cứu, Michael McBurney, Trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Guelph ở Ontario, Canada và các đồng nghiệp của ông đã thu thập dữ liệu của hơn 115.000 nam giới và phụ nữ tuổi từ 40 đến 69. Những người có hàm lượng DHA cao nhất có khả năng không gặp vấn đề về thính giác cao hơn 16% so với những người có hàm lượng DHA thấp nhất.
Những người có mức DHA cao nhất, cũng ít gặp khó khăn trong việc hiểu các cuộc trò chuyện khi có tiếng ồn xung quanh hơn 11% so với những người có mức DHA thấp nhất.
Nghiên cứu trên các mô hình động vật cho thấy, sự thiếu hụt acid béo omega-3 ở mẹ, làm thay đổi sự phát triển thính giác của con cái và việc bổ sung omega-3 có thể giúp bảo vệ quá trình chuyển hóa ốc tai và giảm tiến trình mất thính lực.
Không rõ DHA có thể bảo vệ thính giác như thế nào, nhưng các nhà nghiên cứu suy đoán rằng, acid béo omega-3 có thể giúp bảo vệ các tế bào ở tai trong hoặc làm giảm phản ứng viêm đối với tiếng ồn lớn, hóa chất hoặc nhiễm trùng, do đó bảo vệ chống mất thính lực do tuổi tác.
McBurney cho biết, ăn nhiều cá béo như cá hồi hoặc bổ sung dầu cá có thể làm tăng mức DHA. Nếu bạn chọn dùng thực phẩm bổ sung, hãy tìm hàm lượng acid eicosapentaenoic (EPA) và DHA trên nhãn, ông gợi ý.
Acid béo omega-3 được tìm thấy trong cá, quả hạch và hạt và trong các chất bổ sung chế độ ăn uống như mỡ cá.
Ý kiến của bạn
{% item.name %}
{% item.comment %}