Có 2 loại hạt Lanh: hạt Lanh vàng và hạt Lanh nâu.
Hạt Lanh chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như chất xơ, acid béo omega 3 và lignan. Một thìa canh bột hạt Lanh cung cấp 37 Calo; 2g omega 3; 2g chất xơ. Bên cạnh hạt chia, đậu nành và quả óc chó, hạt Lanh được coi là một nguồn cung cấp acid béo omega 3 ALA giàu có từ thực vật.
Hạt Lanh chứa lượng lignan cao gấp nhiều lần so với các loại thực phẩm khác, đây là một loại phytoestrogen, một nhóm các hợp chất chống oxy hóa được cho rằng có tác dụng giảm nguy cơ tiến triển bệnh loãng xương, bệnh tim. Khi xem xét lợi ích đối với bệnh ung thư vú, một số kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy những kết quả trái ngược nhau.
Nếu bạn muốn bổ sung chất xơ thì có thể chọn hạt Lanh, nó hút nước và được tiêu hóa chậm. Hạt Lanh thường được lựa chọn để cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa hoặc giảm táo bón. Chất xơ hòa tan trong hạt Lanh có thể giúp giảm cholesterol, ổn định đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong hạt Lanh giúp ngăn cơn đói và thèm ăn, nên chúng cũng thường xuất hiện trong các thực đơn giảm cân. Ngoài omega 3 và chất xơ, trong hạt Lanh cũng có hàm lượng nhỏ hỗn hợp vitamin B và vitamin E, vì vậy thường xuyên sử dụng hạt Lanh sẽ giúp giảm khô da, khô tóc và giảm mụn. Cùng với đậu tương, hạt Lanh cũng được coi là một nguồn protein thực vật chất lượng cao.
Hạt Lanh còn chứa hàm lượng kali cao. Kali là một khoáng chất quan trọng đối với cơ và tế bào, giúp duy trì huyết áp. Nhưng rất nhiều người không có chế độ ăn đủ kali. Nếu tính trên 100g thì hàm lượng kali trong hạt Lanh còn nhiều hơn trong chuối. Hàm lượng kali trong chuối là 358mg/100g, còn hạt Lanh là 813mg/100g. Vì vậy, khi muốn bổ sung thêm kali, ngoài chuối, bạn có thể nghĩ tới hạt Lanh.
Giống như nhiều loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, khi bắt đầu bạn nên thử với 1 thìa canh rồi sau tăng dần vì hạt lanh có thể gây đầy hơi. Hạt Lanh có vị nhạt nên có thể phối hợp nó với rất nhiều loại đồ ăn khác nhau như sữa chua, salat, súp và bánh.
Tuy nhiều lợi ích như vậy, nhưng bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng hạt Lanh nếu bạn có bệnh về thận hoặc những bệnh có ảnh hưởng bởi hàm lượng kali bởi vì hạt Hanh có hàm lượng kali cao. Thêm nữa, do chứa lignan, một loại phytoestrogen, nên nếu bạn đang điều trị ung thư bằng liệu pháp liên quan tới hormon thì cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.
Chưa có kết luận cụ thể đối với việc phụ nữ có thai và cho con bú có thể dùng hạt Hanh hay không, do đó cần thận trọng khi sử dụng trong những trường hợp này.
Trên thị trường, bạn có thể thấy hạt Lanh dạng nguyên hạt, dạng bột hoặc dầu hạt Lanh.
Hạt Lanh dạng bột mịn sẽ dễ tiêu hóa hơn hạt Lanh nguyên hạt do khi ở dạng nguyên hạt, hạt Lanh có thể đi qua ruột mà hầu như không được tiêu hóa. Ưu điểm là hạt Lanh nguyên hạt có thời gian bảo quản dài nhất. Miễn là được giữ khô, để trong chỗ tối và mát, hạt Lanh nguyên hạt có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng tới 1 năm.
Ngược lại, hạt xay sẵn dạng bột tuy tiện dùng, dễ hấp thu hơn nhưng lại có vòng đời sử dụng ngắn hơn do acid béo sẽ bị phá hủy nhanh chóng gây hỏng bột. Nếu ở nhiệt độ phòng, bột hạt Lanh chỉ nên sử dụng trong 1 tuần. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, trong lọ đóng kín, khi đó thời hạn sử dụng của bột hạt Lanh có thể kéo dài tới 2 tháng.
Dầu hạt Lanh là nguồn bổ sung omega 3 tiện lợi, nhưng lại không có hầu hết các chất dinh dưỡng khác như ở hạt. Hạn dùng của dầu hạt Lanh ngắn. Nhiệt độ, ánh sáng và không khí có thể làm hỏng dầu hạt Lanh nhanh chóng, do đó dầu hạt Lanh cũng cần được bảo quản trong tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên mua chai nhỏ và sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể.
Ý kiến của bạn
{% item.name %}
{% item.comment %}