Vitamin D không chỉ củng cố xương

TS. Phạm Văn Tất

Vitamin D có hai nguồn cung cấp khác nhau: do cơ thể tổng hợp và từ thức ăn.

Dưới tác động của tia cực tím (UVB) của ánh nắng mặt trời, các tiền chất vitamin D, 7-dehydrocholesterol có sẵn trên da, được biến đổi thành vitamin D3. Sự tổng hợp vitamin D được thực hiện ở vùng chân bì. Đối với người trưởng thành, lượng vitamin D tổng hợp ở da đáp ứng đủ cho nhu cầu cơ thể.

Tuy nhiên, sự sản xuất vitamin D3 còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

– Tập quán ăn mặc (trùm kín,…)

– Màu da: da trắng có thể tổng hợp vitamin D3 100 lần cao hơn da sậm.

– Chất lượng của da: cùng một điều kiện phơi nắng, da của người cao tuổi (80 tuổi) tổng hợp ít vitamin D3 hơn so với người 20 tuổi.

Tại Hội nghị Nhi khoa quốc tế Paris, các chuyên gia y tế lưu ý: trùm trẻ nhỏ quá kín gây hạn chế tác dụng của UVB dẫn đến hạn chế tổng hợp vitamin D3 ở da, không lợi cho sức khỏe của bé.

Nhu cầu về vitamin D

– Người trưởng thành cần mỗi ngày: 10mcg vitamin D.

– Thai phụ và trẻ em dưới 3 tuổi, do nhu cầu khoáng hóa xương cao, cần 2 lần hơn: 20mcg/ngày.

– Người cao tuổi cần nhiều vitamin D hơn do khả năng tổng hợp vitamin D3 kém hơn hoặc người cao tuổi ít ra ngoài trời.

– Trẻ dưới 12 tháng tuổi cần 4 lần hơn: 40mcg/ngày.

Vitamin D cần thiết cho xương

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự cốt hóa xương, vì vitamin D tác động đến sự chuyển hóa calci và phosphor.

Chức năng đầu tiên của vitamin D là gia tăng sự hấp thu calci ở hệ tiêu hóa và đưa phosphat calci vào tế bào xương. Vitamin D còn điều hòa sự tái hấp thu calci ở thận và sự đào thải calci.

Lượng vitamin D dưới 30ng/ml máu có thể gây loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương, cả khi thức ăn cung cấp lượng calci cao. Theo nghiên cứu thực hiện với 8.000 phụ nữ châu Âu mãn kinh (đăng trên tạp chí Curr. Med. Res. Opin., 8.2007), 2/3 các phụ nữ mãn kinh bị loãng xương do thiếu vitamin D. Theo các chuyên gia, những người từ 65 – 70 tuổi cũng cần bổ sung vitamin D. Để có bộ xương chắc khỏe, nên sử dụng thức ăn giàu chất calci và phơi nắng.

Bệnh còi xương thường tấn công trẻ nhỏ từ 6 – 18 tháng tuổi: vùng phát triển xương không khoáng hóa được. Nếu bệnh được phát hiện sớm, có thể chữa trị bằng vitamin D.

Chứng nhuyễn xương có thể xảy ra ở người trưởng thành: xương mất chất khoáng, giảm độ rắn chắc. Nếu chụp X-quang, hình ảnh xương trong suốt với tia X.

Chứng loãng xương, do khối lượng xương giảm, tăng nguy cơ gãy xương, thường là gãy xương đùi và xương chậu, có khi chỉ sau một chấn thương nhẹ.

Ngoài chức năng củng cố xương, vitamin D còn tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa lao.

Vitamin D bảo vệ tim

Một nghiên cứu Mỹ mới đây (Am. J. Cardiol., 10.2010), dựa vào 40.000 hồ sơ bệnh nhân cho biết, 2/3 trong số 40.000 bệnh nhân bị thiếu vitamin D. Trong nhóm này, số người bị cao huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu chiếm tỷ lệ cao. Hơn nữa, những người có tỷ lệ vitamin D trong máu bình thường giảm 2 lần nguy cơ mắc bệnh: động mạch vành, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Thừa vitamin D có thể dẫn đến nhiều rối loạn như chán ăn, khát nước dữ dội, rối loạn tiêu hóa, tăng calci niệu, sạn thận, vôi hóa các mô (mạch máu), hôn mê.

Để tránh thừa vitamin D, nên thận trọng trong sử dụng vitamin D dược phẩm và nên nhắm vào nguồn vitamin D thực phẩm.

[Banner Mid] Hồng Phát


Ý kiến của bạn

{% item.name %}

{% item.comment %}

Đọc thêm

sile

Sáu biểu hiện định mệnh của sức khỏe

18/11/2024 00:00:00 GMT+0700

Đi bộ chậm, leo cầu thang khó khăn, khó đứng vững trên một chân, đó không phải dấu hiệu bình thường ở người lớn tuổi mà có thế là cảnh báo tử vong sớm.

sile

Thức ăn chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

08/09/2023 02:37:00 GMT+0700

Các tác giả Trung Quốc đã phân tích 19 nghiên cứu được công bố trước đó và kết hợp dữ liệu từ 17 nghiên cứu, liên quan đến hơn 560.000 người với gần 37.000 biến cố tim mạch lớn, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.Nguồn: DS Huỳnh Văn Nhiệm (theo HealthDay)

sile

Ăn ít vẫn mập, tại sao?

08/09/2023 02:14:00 GMT+0700

Kiểm soát cân nặng là một mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, có lẽ do cân nặng gắn liền với ngoại hình của một người, giúp cho người đó tự tin hài lòng với cuộc sống hay luôn mặc cảm, tự ti, đánh mất niềm vui trong cuộc sống, từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc và học tập hàng ngày cũng như dẫn tới nhiều bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, rối loạn lipid máu,...

sile

Chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

05/09/2023 01:27:00 GMT+0700

Mới đây. các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney và Bệnh viện Hoàng gia Prince Alfred ở Úc và Đại học Brescia ở Ý đã tìm hiểu xem chế độ ăn chay ảnh hưởng như thế nào đến các yếu tố chính gây rủi ro chuyển hóa tim mạch ở những người mắc bệnh, hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.Nguồn: DS Huỳnh Trà Kiệu (theo MedicalNewsToday)

sile

Tầm quan trọng của vitamin C với sức khỏe

04/09/2023 08:05:00 GMT+0700

Vitamin C còn có tên là acid L-ascorbic, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mọi người. Nó giúp hình thành và duy trì hoạt động của xương, sụn, da, mạch máu… và hỗ trợ hệ thống miễn dịch...

sile

Bàn luận về “Đói ăn rau đau uống thuốc”

04/09/2023 06:49:00 GMT+0700

Từ xa xưa, con người luôn tin tưởng rằng mỗi loại thực phẩm ăn vào đều là những vị thuốc đem đến cho ta sức khỏe và thậm chí còn giúp phòng chống hoặc chữa trị một số bệnh tật. Các danh sư y học ngày xưa như Hoa Đà, Biển Thước của Đông y và cả Hippocrates của Tây y mấy ngàn năm về trước đều nhìn nhận sự liên hệ mật thiết giữa thức ăn và sức khỏe. Hippocrates đã phát biểu: “Hãy để thức ăn trở thành những vị thuốc”. Còn người dân nước ta ai cũng biết câu nói của ông bà xưa để lại: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”.

sile

{% item.title %}

{% item.time_ago %}

{% item.short_description %}