Dáng vóc & vấn đề sảy thai

Tạp chí Thuốc & Sức khỏe

Sảy thai luôn luôn là một chấn thương tâm lý, nhưng sau lần đó, trong 95% các trường hợp, thai nghén xảy ra bình thường. Tuy nhiên, nếu sảy thai liên tiếp cần phải kiểm tra tổng quát: tìm hiểu về tiền sử gia đình, phân tích nhiễm sắc thể của vợ chồng để tìm bất thường gen, xét nghiệm phát hiện một bệnh tự miễn như bệnh “lupus” đỏ, loại bỏ rối loạn về đông máu, định lượng hormon,…

Các nghiên cứu mới nhất thiên về dinh dưỡng cho thấy: béo phì hay gầy ốm có tác động xấu đến khả năng sinh sản. Đây là hai yếu tố nguy cơ sẩy thai. Nguy cơ gia tăng khi chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30 ở phụ nữ quá béo cũng như khi BMI dưới 18,5 ở phụ nữ gầy còm quá mức. Không chỉ do trọng lượng cao, mà còn do khối mỡ bụng ảnh hưởng xấu đến thai. Nhiều mỡ bụng phản ánh nồng độ đường huyết cao. Béo phì tác động xấu đến noãn, phôi và nội mạc tử cung. Trọng lượng càng cao, chất lượng của noãn càng kém. Vì vậy, sự phát triển của phôi cũng bị biến chất. Chất lượng của nội mạc cũng bị tác động của thừa cân, béo phì; cả khi trứng đã làm tổ ở nội mạc, cũng có thể dẫn đến sẩy thai. Nghiên cứu cho thấy, sẩy thai liên kết với thừa cân, béo phì ở các trường hợp mang thai bình thường cũng như mang thai do thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện nay, các bác sĩ phụ khoa khuyên các phụ nữ muốn áp dụng sinh đẻ y học hỗ trợ, nên giảm cân nếu béo phì.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy các phụ nữ bị sảy thai liên tiếp thường thiếu vitamin B9 (acid folic). Đôi khi, họ có tính đa hình di truyền, nên không hấp thu được B9. Nếu chế độ ăn của họ chứa ít B9, sự thiếu hụt B9 càng cao. Nhiều nghiên cứu đã xác định: những phụ nữ được bổ sung vitamin nhóm B giảm nguy cơ sẩy thai. Nếu phụ nữ được cung cấp nhóm vitamin B trước và trong lúc mang thai, nguy cơ sẩy thai giảm đến 57%.

[Banner Mid] Hồng Phát


Ý kiến của bạn

{% item.name %}

{% item.comment %}

Đọc thêm

sile

Sáu biểu hiện định mệnh của sức khỏe

18/11/2024 00:00:00 GMT+0700

Đi bộ chậm, leo cầu thang khó khăn, khó đứng vững trên một chân, đó không phải dấu hiệu bình thường ở người lớn tuổi mà có thế là cảnh báo tử vong sớm.

sile

Thức ăn chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

08/09/2023 02:37:00 GMT+0700

Các tác giả Trung Quốc đã phân tích 19 nghiên cứu được công bố trước đó và kết hợp dữ liệu từ 17 nghiên cứu, liên quan đến hơn 560.000 người với gần 37.000 biến cố tim mạch lớn, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.Nguồn: DS Huỳnh Văn Nhiệm (theo HealthDay)

sile

Ăn ít vẫn mập, tại sao?

08/09/2023 02:14:00 GMT+0700

Kiểm soát cân nặng là một mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, có lẽ do cân nặng gắn liền với ngoại hình của một người, giúp cho người đó tự tin hài lòng với cuộc sống hay luôn mặc cảm, tự ti, đánh mất niềm vui trong cuộc sống, từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc và học tập hàng ngày cũng như dẫn tới nhiều bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, rối loạn lipid máu,...

sile

Chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

05/09/2023 01:27:00 GMT+0700

Mới đây. các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney và Bệnh viện Hoàng gia Prince Alfred ở Úc và Đại học Brescia ở Ý đã tìm hiểu xem chế độ ăn chay ảnh hưởng như thế nào đến các yếu tố chính gây rủi ro chuyển hóa tim mạch ở những người mắc bệnh, hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.Nguồn: DS Huỳnh Trà Kiệu (theo MedicalNewsToday)

sile

Tầm quan trọng của vitamin C với sức khỏe

04/09/2023 08:05:00 GMT+0700

Vitamin C còn có tên là acid L-ascorbic, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mọi người. Nó giúp hình thành và duy trì hoạt động của xương, sụn, da, mạch máu… và hỗ trợ hệ thống miễn dịch...

sile

Bàn luận về “Đói ăn rau đau uống thuốc”

04/09/2023 06:49:00 GMT+0700

Từ xa xưa, con người luôn tin tưởng rằng mỗi loại thực phẩm ăn vào đều là những vị thuốc đem đến cho ta sức khỏe và thậm chí còn giúp phòng chống hoặc chữa trị một số bệnh tật. Các danh sư y học ngày xưa như Hoa Đà, Biển Thước của Đông y và cả Hippocrates của Tây y mấy ngàn năm về trước đều nhìn nhận sự liên hệ mật thiết giữa thức ăn và sức khỏe. Hippocrates đã phát biểu: “Hãy để thức ăn trở thành những vị thuốc”. Còn người dân nước ta ai cũng biết câu nói của ông bà xưa để lại: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”.

sile

{% item.title %}

{% item.time_ago %}

{% item.short_description %}